Người vận hành xe nâng người cắt kéo và quản lý công trường của các công ty dù lớn hay nhỏ có thể tiến hành công việc hiệu quả hơn và an toàn hơn với thiết bị nâng cơ khí mà phù hợp với yêu cầu công việc. Họ sử dụng chúng để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và nâng cao mức độ an toàn nhưng chỉ khi họ có đúng loại thiết bị cho công việc việc cụ thể của họ. Hầu hết các loại xe nâng cắt kéo được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng nó cũng có thể gây bất lợi cho công việc nếu loại xe được chọn không đúng kích thước, độ cao, tải trọng nâng và các yêu cầu khác của công việc.

Bởi vì những thiết bị nâng người như xe cắt kéo hoặc xe boom lift thường là cách tốt nhất để làm việc trên cao nên việc hiểu biết công dụng của từng loại sẽ hỗ trợ cho người vận hành và quản lý công trường. Sở hữu hoặc thuê một xe nâng người cắt kéo cũ hay mới là một bước quan trọng cho bất cứ nhà thầu nào. MH Rental có thể giúp bạn từ việc khảo sát công trường đến việc lựa chọn thiết bị và bảo trì, bảo dưỡng.

Xe nâng người cắt kéo

Xe nângngười cắt kéo là thiết bị để nâng người hoặc dụng cụ lên theo phương thẳng đứng. Thiết bị nâng này có thể sử dụng cho tất cả các công việc mà thường dùng thang nâng hoặc giàn giáo. Xe cắt kéo giúp cho công nhân hoàn thành cùng một công việc nhanh hơn và an toàn hơn, không mất thời gian lắp đặt thiết như như giàn giáo, không mất an toàn như sử dụng thang.

Mặc dù khả năng bị rơi xuống không bảo giờ có thể loại trừ hoàn toàn ở bất cứ độ cao nào, xe nâng cắt kéo có trang bị dây đeo an toàn cũng như thành xe chắc chắn bao quan xe. Xe nâng cắt kéo có chân để vững chắc và độ an toàn vượt trội ở độ cao từ thấp đến cao.

Xe nâng người cắt kéo, tiếng anh gọi là scissor lift là một trong những loại xe nâng người (aerial work platform).

Thiết bị nâng này thường được làm từ thép, bao gồm sàn và thành xe xung quanh được nâng lên bởi cơ cấu thanh xếp chữ X giống hình chiếc kéo và khi chúng hoạt động chúng giống như cơ cấu của chiếc kéo. Cơ cấu X thực ra là một thuật ngữ kỹ thuật gọi là pantograph và hệ thống cơ khi thủy lực cấp động lực cho các thành chữ X để thực hiện chắc năng nâng.

Xe nâng cắt kéo thường có độ cao làm việc từ 5m đến 18m tủy thuộc vào từng loại model, tuy nhiên có những loại có thể rất cao lên đến 30m. Một số loại xe nâng người khác như dòng xe boom lift khớp gập (articulated) hoặc ống lồng ( telescoping) có thể vươn tớ độ cao lớn hơn là dòng xe cắt kéo tuy nhiên xe cắt kéo có khả năng nâng được nặng hơn. Xe nâng người cắt kéo có lợi thế là có những dòng xe rất nhỏ gon khi gặp lại, cao từ 1.5 đến 2.7m và chiều rộng từ 0.8m đến 1.7m

Một số dòng xe có 4 bánh hoặc chân hoặc một số dòng xe có chân bằng thủy lực để chống xuống mặt đất để xe thêm vững chắc. Một số loại xe cắt kéo chạy bằng điện ắc quy, một số chạy bằng ga, dầu diesel và những nhiên liệu khác. Một số được sử dụng ở trong nhà cho nhưng công việc như bảo trì tòa nhà hoặc nhà kho trong khi dòng xe cắt kéo địa hình được dùng ngoài trời và cho những nền đất phực tạp. Một số loại có bánh xe cao su đặc không rãnh. Với rất nhiều lựa chọn như vậy, bước đầu tiên khi muốn mua hay thuê xe nâng người cắt kéo là phải xem xét tính chất công việc và điều kiện môi trường.